Căn chỉnh trục chính xác là rất quan trọng để đảm bảo máy móc vận hành hiệu quả và bền bỉ. 5 loại sai lệch trục chính, mặc dù thực tế các vấn đề về căn chỉnh thường là sự kết hợp của nhiều loại sai lệch. Có thể tham khảo những loại máy phân tích rung động để tìm ra lỗi và khắc phục sớm nhất, tránh tình trạng hư hỏng máy móc.


▶️ Độ lún của tấm đế dẫn đến chân mềm: Khi tấm đế bị lún hoặc biến dạng, điều này sẽ làm cho các chân của máy trở nên mềm, gây ra sai lệch trục.

▶️ Biến dạng trục do xoắn trong quá trình khởi động: Quá trình khởi động máy có thể tạo ra lực xoắn trên trục, dẫn đến biến dạng và sai lệch trục.

▶️ Các phép đo căn chỉnh không đầy đủ hoặc chất lượng kém do lỗi của con người: Nếu các phép đo căn chỉnh máy không được thực hiện đúng cách hoặc có chất lượng kém, sẽ dẫn đến sai lệch trục.

▶️ Biến dạng ống dẫn đến sai lệch song song và góc cạnh: Ống dẫn có thể bị biến dạng, gây ra sai lệch giữa các trục song song và góc cạnh.

▶️ Sự giãn nở nhiệt có thể làm cho một thiết bị chuyển động tương ứng với một thiết bị khác: Sự thay đổi nhiệt độ có thể làm cho các thiết bị có sự chuyển động khác nhau, dẫn đến sai lệch trục.

▶️ Sự lệch tâm của các đường trục có thể gây ra hiện tượng lắc lư và rung động đáng kể, dẫn đến hư hỏng vòng đệm và phá hủy ổ trục và khớp nối. Việc xác định độ lệch và các nguyên nhân cơ bản là bắt buộc nếu máy đạt được tuổi thọ mong đợi.


Độ Lệch Song Song

− Xảy ra khi hai trục được căn chỉnh có các đường tâm song song với nhau, nhưng các đường tâm bị lệch.

− Có thể gây ra ma sát, rung động và hao mòn sớm các bộ phận.

Độ Lệch Góc Dọc

− Độ lệch của hai trục trong mặt phẳng thẳng đứng.

− Có thể dẫn đến mất cân bằng và gia tăng độ rung.

Độ Lệch Góc Ngang

− Độ lệch của hai trục trong mặt phẳng nằm ngang.

− Gây ra lực nén và căng bất thường trên các bộ phận.

Độ Lệch Kết Hợp Góc Đứng và Độ Lệch

− Xảy ra khi một trục vuông góc với một trục khác, nhưng cả hai trục vẫn hoạt động trong cùng một mặt phẳng thẳng đứng.

− Có thể dẫn đến mất cân bằng và gia tăng độ rung.

Độ Lệch Kết Hợp Góc Ngang và Độ Lệch

− Xảy ra khi một trục vuông góc với một trục khác, nhưng cả hai trục vẫn hoạt động trong cùng một mặt phẳng ngang.

− Gây ra lực nén và căng bất thường trên các bộ phận.

Để khắc phục các sai lệch trục, việc thực hiện căn chỉnh định kỳ và sử dụng các công cụ đo lường và phân tích độ rung động chính xác là rất quan trọng. Việc duy trì độ chính xác cao trong quá trình lắp đặt và bảo dưỡng cũng góp phần đảm bảo hoạt động ổn định và tuổi thọ của máy móc.


Địa chỉ: Số 23, Đường 27 Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

Email: info@atr.com.vn

Hotline: 082 619 2324

Website: atr.com.vn