Mất cân bằng được hiểu là sự phân bố lệch tâm của khối lượng roto. Khi một roto không cân bằng bắt đầu quay, lực ly tâm quay tạo ra lực bổ sung lên các ổ trục và sự rung động của roto ở tần số quay chính xác. Điều này đặc trưng cho phổ của máy không cân bằng, tức là tần số quay xuất hiện dưới dạng ‘đỉnh’ với biên độ tăng cao và điều này có thể làm suy giảm đáng kể tình trạng rung tổng thể của máy. Việc phân phối lại khối lượng roto cần thiết đạt được bằng cách cân bằng roto động cơ bằng máy cân bằng động tại chỗ hoặc tháo roto đưa đi cân bằng ở xưởng sửa chữa. Tiêu chuẩn ISO 3945 chỉ ra mức độ mất cân bằng có thể chấp nhận được đối với roto cứng.

Mất đồng tâm trục của các máy nối trục trực tiếp qua khớp nối (coupling) chủ yếu dẫn đến độ rung cao ở tần số gấp hai lần tần số quay trục (2X), đôi khi đỉnh của tần số quay trục (1X) cũng tăng lên. Nếu độ lệch trục song song chiếm ưu thế thì đỉnh này rõ rệt nhất đối với các phép đo được thực hiện theo hướng hướng tâm (vuông góc với trục). Nếu độ lệch góc (khe ghép) chiếm ưu thế thì độ cao rung động sẽ dễ nhận thấy nhất trong phổ tần số của các phép đo dọc trục.

Hiện nay, để tránh ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ thiết bị do mất đồng tâm trục, nhiều nhà máy đã sử dụng máy cân laser để cân chỉnh đồng tâm trục đạt dung sai căn chỉnh yêu cầu.

Dạng phổ tần số của mất cân bằng động (bên trái) và Mất đồng tâm trục (bên phải)

Mất cân bằng động: Biên độ tại tần số quay fn (1X) quá cao

  • Tần số quay fn = rpm/60
  • Tiêu chuẩn đánh giá: ISO 10816-3

Mất đồng tâm trục: Biên độ cao tại hai lần (2X) tần số quay 2fn

  • Hướng tâm: lệch song song
  • Dọc trục: lệch góc

ISO 3945

Mechanical vibration of large rotating machines with speed range from 10 to 200 rev/s; Measurement and evaluation of vibration severity in situ, 12/1985